ปราสาทปราก

posted on 16 Nov 2009 09:34 by leafless

 

ปราสาทปราก

ปราสาทปราก (เช็ก: Pražský hrad) เป็นปราสาทในกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก เคยเป็นปราสาทของกษัตริย์แห่งเช็กในอดีต ปราสาทแห่งนี้ได้รับการรับรองจากกินเนสส์บุ๊กว่า เป็นปราสาทโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีความยาวประมาณ 570 เมตร และความกว้างประมาณ 130 เมตร

 

 

มุมมองจากสะพานชาร์ลส์ ที่เห็นยอดแหลมๆของปราสาทปรากไกลๆ

ต้องข้ามสะพานชาร์ลส์ในการที่จะเข้าเขต Lesser Town หรือที่ชาวเชคเรียก Mala Strana ซึ่งเป็นเขตเมืองเก่า สถาปัตยกรรมสองฟากฝั่งถนนก็ยังงดงาม และเต็มไปด้วยร้านอาหารมากมาย

ระหว่างทางเดินมีอะไรแปลกๆ ให้ดู
เดินตามป้ายมาจนสุด ก็จะพบบันไดขึ้นปราสาท

ปราสาทปรากตั้งอยู่บนเนิน มองลงไปจะเห็นตัวเมืองด้านล่าง สวยงามมาก ตัวปราสาทสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 ที่นี่เคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์เชค และแม้ในอดีตประเทศแห่งนี้เคยผ่านการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ แต่ที่นี่ยังได้รับบูรณะและบำรุงรักษาให้ผ่านวันเวลามาได้อย่างยอดเยี่ยม

สถิติจาก Guinness Book บอกว่า ปราสาทปรากเป็นปราสาทที่มีอาณาบริเวณติดต่อกันกว้างที่สุดในยุโรป ภายในประกอบด้วยโบสถ์ พระราชวังโบราณ ที่สร้างด้วยศิลปะแบบต่างๆ ตั้งแต่แบบโรมันในศตวรรษที่ 10 จนถึงตึกแบบสมัยในศตวรรษที่ 20 ความหลากหลายอย่างลงตัวนี้เอง ทำให้ UNESCO's ยกย่องให้ที่นี่เป็นมรดกโลกอีกแห่งหนึ่ง

ปัจจุบันอาคารโดยรอบปราสาทเป็นที่เก็บงานศิลปะล้ำค่าในยุคสมัยต่างๆ ไว้มากมาย และเป็นที่ตั้งของทำเนียบรัฐบาลด้วย เมื่อมีดีหลายอย่างมารวมกันขนาดนี้ ที่นี่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เป็นสัญลักษณ์ของกรุงปราก ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนต้องไม่พลาดการมาเยี่ยมชม ซึ่งทั้งหมดนี้อาจต้องใช้เวลา 1-2 วันในการเยี่ยมชมให้ทั่วทีเดียวด้านหน้าปราสาทมีวงดนตรีมาเล่นด้วย คือ ช่วงเดือนเมษายนเป็นฤดูใบไม้ผลิที่อากาศเริ่มอุ่นขึ้น ตามโบสถ์หรือโรงละครต่างๆ จะจัดคอนเสิร์ตมากมาย เมื่อเวลาใกล้เที่ยง ผู้คนก็จะเริ่มออกมาอยู่ด้านหน้าปราสาทรอการสวนสนามของทหารที่จะเริ่มเวลาเที่ยงตรง

ทหารเปลี่ยนเวรยาม

 

ลานกว้างแห่งแรก (First Courtyard) เป็นลานที่ทหารทำการสวนสนาม

 เข้าไปจะพบกับลานใหญ่แห่งที่ 2 (Second Courtyard) จะต้องไปหาซื้อตั๋วเข้าชมอาคารต่างๆ

ในการเข้าชมปราสาท โดยปกติแล้วการเดินชมบริเวณปราสาทปรากไม่ต้องเสียค่าเข้าชมโดยเปิดให้ชมได้ตั้งแต่ตีห้าถึงเที่ยงคืน แต่หากต้องการเข้าชมสถาปัตยกรรมภายในอาคารต้องเสียเงิน Tour หรือชมเฉพาะเฉพาะจุด ตั๋วหนึ่งใบจะมีอายุ 2 วัน และเข้าชมตามเวลาที่กำหนดซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปตามOption ที่เลือก เช่น Short Tour, Long

  

ตึกที่มีธงคือทำเนียบรัฐบาล
ถ้าธงโบกไสว แสดงว่า ประธานาธิบดีประจำการอยู่

 

 

 ทางเข้าทำเนียบรัฐบาล

จากลานที่สอง เมื่อลอดประตูเล็กๆ เข้ามา.....

ก็จะพบกับมหาวิหารที่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า ยอดแหลมๆ ของโบสถ์พุ่งสูงเสียดฟ้า บอกถึงตัวตนและความสำคัญของวิหารแห่งนี้ รวมถึงความเก่าขลังก็บอกเล่าเรื่องราวความศรัทธาของผู้คนได้เป็นอย่างดี ครั้นเมื่อแหงนขึ้นไปมอง  ก็จะพบว่า ยอดแหลมของโบสถ์ ก็คือ สิ่งที่เห็นได้แต่ไกลจากสะพานชาร์ลส์นั่นเอง

 

 ด้านหน้ามหาวิหารเซนต์วิตัส


                                   ด้านข้างมหาวิหารเซนต์วิตัส

มหาวิหารเซนต์วิตัสสร้างขึ้นใน ค.ศ. 1344 เป็นวิหารที่เก่าแก่ที่สุดในปราสาทปราก ในอดีตเคยถูกใช้เป็นที่เก็บอัญมณีที่ใช้ในพระราชพิธีราชาภิเษก ความโอ่โถงของวิหาร กระจกสีบานสูงลวดลายวิจิตรบรรจงรอบวิหาร

 

St. George's SquareSt. George's Basilica เป็นโบสถ์ที่เก่าแก่รองลงมาจาก St. Vitus


 

St. George's Basilica

Third Courtyard

ท้องพระโรง Old Royal Palace

 ทางเดินภายใน Prague CastleGolden Lane เมื่อก่อนเป็นบ้านช่างทองประจำราชสำนัก ปัจจุบันเป็นร้านขายของที่ระลึก

ใกล้กับ Golden Lane เป็น Daliborka ด้านหน้ามีวิวที่สวยมาก Daliborka เป็นคุก ที่ใช่ชื่อของนักโทษคนแรกมาตั้งเป็นชื่อของคุก   มีห้องจองจำประเภทห้องใต้ดิน ไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน ทางเข้าออกเป็นรูกลมๆ ด้านบนเท่านั้นเอง

 

ด้านหลังปราสาทปราก

Royal Garden อยู่ด้านหลังของปราสาท ปิดตอน 6 โมงเย็น พอได้เวลาปิดก็มีทหารมาปิด

 อ้างอิง

www.oknation.net/blog/print.php?id=365332

                                  www.wikipedie.org

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

edit @ 21 Nov 2009 11:31:54 by meen

edit @ 23 Dec 2009 18:17:00 by meen

Comment

Comment:

Tweet

น่าไปเที่ยวเป็นที่ซู๊ดดดดดดเลยค่ะ

สวยจัง

#1 By Rada on 2009-11-16 10:55